Top 5 Loại Cá Ba Đuôi Đẹp, Đặc Điểm Và Cách Nuôi Cá Khoẻ Ít Bệnh

Top 5 Loại Cá Ba Đuôi Đẹp đang được giới chơi cá cảnh yêu thích, bình chọn và lựa chọn cho vị trí 1 trong những loại cá đẹp đáng nuôi nhất. Cá cảnh thuỷ sinh trung tín sẽ giới thiệu tới bạn 10 loại cá ba đuôi đẹp nên chọn. Kèm theo đó là những hướng dẫn nuôi để cá luôn khoẻ mạnh ít bệnh.

Top 1. Cá ba đuôi mắt lồi đen

cá ba đuôi mắt lồi đen

Đây là loài cá ba đuôi được nuôi phổ biến nhất mà gần như ai cũng đã từng biết đến. Loài cá này có ngoại hình giống loài nguyên thủy nhất. Những con trưởng thành thường có thể đạt đến kích thước từ 8 – 13cm. Ngoài màu vàng, loại cá ba đuôi này còn có thêm biến sắc thể màu đen, đỏ, cam, ngũ hoa,… cũng được rất nhiều người ưa chuộng.

Tìm hiểu thêm và mua cá tại đây

Top 2. Cá ba đuôi đầu lân

Cá Ba Đuổi Đầu Lân

Cá ba đuôi đầu lân được lai giữa cá vàng Ranchu và cá vàng đuôi quạt. Loài cá này có ngoại hình vô cùng bắt mắt nhờ màu sắc rực rỡ, đuôi lớn, uyển chuyển. Đặc điểm nhận biết giống cá này so với cá vàng khác là phần đầu có những mảng u lớn, giống như bị ong chích, nhìn tựa như đầu Lân. Cũng vì hình ảnh này mà nhiều người nuôi cá vàng đầu lân với mục đích cầu mong sự may mắn và tài lộc.

Ba đuôi đầu lân sở hữu phần đầu vô cùng độc đáo

Cá ba đuôi đầu lân được chia thành 3 loại gồm đầu lân toàn đầu, đầu lân cao đầu, đầu lân thiếu đầu. 

Tìm hiểu thêm và mua cá tại đây

Top 3. Cá ba đuôi đầu sư tử 

Cá ba đuôi đầu sư tử hay còn được biết đến với tên gọi là Lion Head. Loại cá này có phần đầu mập, nhiều thịt, nhìn tựa như những con sư tử oai vệ. Lion Head không có vây lưng mà chỉ có 2 vây đuôi và 2 vây ngực, bụng. Về màu sắc, loại cá này có nhiều màu như cam, đỏ, đen, màu kim loại, nâu chocolate, xanh dương hoặc pha trộn của cặp màu đỏ-trắng, đỏ-đen hay 3 màu đỏ-trắng-đen và dạng đốm.

Top 4. Cá ba đuôi oranda

cá ba đuôi oranda

Lý do chúng được nhiều người lựa chọn là bởi vẻ ngoài đáng yêu và yểu điệu khi bơi của chúng.

Oranda có lẽ là dòng cá vàng phổ biến nhất thế giới nhờ sự kết hợp của nhiều đặc điểm như kích thước, độ lớn của đầu mũ, bộ vây hoặc là màu sắc. Sau đây, cũng tìm hiểu về một số đặc điểm chính của loài cá này như sau:
 • Xuất xứ: Thái Lan, Đài Loan, Indonesia
 • Đặc điểm: Cá Oranda có thân tròn với đuôi kép và bướu trên đỉnh đầu. Độ rộng thân cũng hơn chiều dài đến 2/3 lần. Vây ngực và vây bụng có kích thước trung bình, tròn, tương ứng với đuôi. Vây hậu môn có hai thùy, hình dạng tương ứng với đuôi. Và một đặc điểm không thể không nói đến ở cá Oranda là sự hiện diện của bướu.
 • Kích thước 10 – 15 cm. To nhất đến 45 cm do môi trường và chất dinh dưỡng
 • Nhiệt độ: 22 – 28 độ C
 • Độ pH nước: 6.5 – 7.5
 • Kích thước hồ tối thiểu nuôi cá: 50 lít
 • Khả năng thích nghi môi trường: Thích nghi cao, dễ dàng hòa nhập với môi trường mới.
 • Độ khó nuôi: 6/10.

Tìm hiểu thêm và mua cá tại đây

Top 5. Cá ba đuôi lưu kim 

Cá Ba Đuôi Lưu Kim

Dòng cá ba đuôi lưu kim hay còn được gọi là cá ba đuôi lưng gù, cá Ryukin. Trong các dòng cá vàng thì lưu kim chính là dòng cá có màu vảy sặc sỡ, bóng bẩy bậc nhất. Ryukin trưởng thành có thể dài khoảng 15 – 20cm. Dòng cá này sở hữu chiếc lưng gù đặc trưng, xương sống cong, vây bụng và lưng tương đối dài. Cá lưu kim có các màu sắc cơ bản như màu cam, màu trắng, màu đỏ, hơi ngả xanh, đốm, màu xanh dương, màu nâu.

Ba đuôi lưu kim lưng gù có màu vảy rực rỡ vô cùng nổi bật

Ngoài các dòng cá trên, cá ba đuôi còn có các loại phổ biến như: Cá vàng mắt lồi, cá ba đuôi Ping Pong, cá vàng đuôi bướm, cá ba đuôi vảy trân châu Chinsurin… Cá ba đuôi có giá khá mềm, trung bình khoảng 20 đến 30 nghìn đồng/con. Mức giá này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống cá, giới tính cá, cá nhỏ hay trưởng thành…

Tìm hiểu thêm và mua cá tại đây

Cách Nuôi Cá Ba Đuôi Đẹp Khoẻ Mạnh Ít Bệnh

Để nuôi cá ba đuôi sao cho đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

1. Hướng dẫn chọn cá ba đuôi

Trong thời kỳ sinh sản của cá ba đuôi, bạn có thể dễ dàng nhận biết giới tính của chúng với 2 đặc điểm chính:

 • Cá đực: Có nốt sần ở trên nắp mang, phần thân và phần ngực.
 • Cá cái: Bụng to và rủ về một phía.

Khi chọn cá để nuôi, nếu muốn chọn giống đực bạn nên chọn những con có thân hình cân đối, còn muốn nuôi giống cái thì chọn những con có thân hình không cân đối, đầu nhỏ.

2. Cách chọn bể nuôi

Nên chọn bể nuôi cá vàng theo các tiêu chí sau:

 • Loại bể: Bể kính hoặc bình thủy sinh đều được.
 • Chiều dài bể: Khoảng từ 100 – 120cm.
 • Trang bị thêm hệ thống sục khí để đảm bảo toàn bộ bể cá luôn được thông thoáng.
 • Bên cạnh đó, bạn nên trang trí thêm ở đáy bể với sỏi trắng, cây thủy sinh để cá có nơi trú ẩn.

Bạn nên tạo nơi ẩn nấp cho cá vàng với một ít sỏi trắng và cây thủy sinh

3. Điều kiện nguồn nước

Cá ba đuôi có thể sống trong nguồn nước có độ mặn đến 10% và có thể chịu được hàm lượng oxy trong nước thấp. Nhiệt độ nước lý tưởng dành cho cá vàng là khoảng 19 – 20 độ C, độ cứng của nước (dH) từ 10 – 15 và pH là 6.0 – 8.0. Cá ba đuôi rất dễ nuôi, chúng sẽ phát triển tốt trong những nơi có đủ điều kiện sống ổn định.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nước máy để nuôi cá, vì loại nước này đã lọc qua nên không còn đủ chất dinh dưỡng để cho cá phát triển. Bên cạnh đó, trong nước máy có tồn tại một số chất khử trùng như Cl, Fl… khiến cho cá ba đuôi khó thích ứng, rất dễ chết. Nếu không có nguồn nước nào khác, bạn có thể dùng một số chất để khử Clo hoặc phơi nước máy dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng vài giờ, làm như vậy sẽ giúp nước máy khôi phục lại thành nước tự nhiên. 

4. Thức ăn, khẩu phần và thời gian ăn của cá ba đuôi

a. Cá ba đuôi ăn gì?

Nếu cho cá ba đuôi ăn đầy đủ, đúng khẩu phần thì cá sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng. Loài cá này rất thích những loại thức ăn có nguồn gốc từ thịt giàu dinh dưỡng nên bạn có thể cho chúng ăn Cyclops, trùng đế giày, bọ gậy, giun nước… Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm các thức ăn có nguồn gốc từ thực vật chẳng hạn như cây không rễ giàu dinh dưỡng, bèo tấm,…. nhưng trước khi cho chúng ăn hãy kiểm tra ký sinh trùng hoặc trứng ký sinh trùng của cây.

Hướng dẫn cách cho cá ba đuôi ăn

Ngoài các thức ăn tươi sống, bạn có thể chọn cho cá ba đuôi các thức ăn công nghiệp đầy đủ chất dinh dưỡng.

b. Khẩu phần ăn

Thông thường, bạn chỉ nên cho cá ba đuôi ăn mỗi ngày từ 1 – 2 lần ăn. Tuy nhiên, khẩu phần ăn còn tùy thuộc vào các yếu tố như điều kiện thời tiết, chất lượng nước. 

Những cá càng lớn thì lượng thức ăn cũng càng lớn, nhưng nên nhớ, bạn không nên cho cá ăn quá nhiều. Thêm vào đó, đối với các thức ăn công nghiệp bạn cần kiểm soát một cách kỹ lưỡng chất lượng và khẩu phần thức ăn.

c. Thời gian cho cá ăn

Thời điểm cho cá vàng ăn lý tưởng nhất sẽ gồm các khung giờ sau:

 • Mùa xuân và mùa hè nên cho cá ăn vào khoảng 6 – 7 giờ sáng. 
 • Cuối mùa thu đông nên cho cá ăn vào tầm 7 – 8 giờ sáng. 
 • Vào khoảng 3 giờ chiều, khi cá có dấu hiệu tìm thức ăn, bạn cho cá ăn thêm 1 lần nữa.

5. Bệnh thường gặp và cách phòng tránh

Mặc dù, cá ba đuôi khá dễ chăm sóc nhưng chúng lại dễ mắc các bệnh liên quan đến ký sinh trùng khi vào mùa mưa. Bạn có thể phòng tránh bệnh này bằng cách vệ sinh, thay nước một cách thường xuyên để loại bỏ các chất độc hại và thức ăn dư trong bể. Tuy nhiên, nếu thay nước, bạn chỉ nên thay từ 50 – 70% lượng nước trong bể.

Bạn nên thay nước trong bể thường xuyên để tránh gây bệnh ký sinh trùng cho cá vàng

6. Dấu hiệu cá ba đuôi sinh sản và cách nuôi

Khi cá vàng giống cái sắp đẻ trứng, cá vàng đực sẽ thường xuyên đuổi theo, kích thích và cắn đuôi cá cái. Khi nhận thấy dấu hiệu này, bạn hãy tách cá thành từng đôi và nuôi riêng. Trong bể nuôi, bạn nên thả vào một ít cỏ và đá, để trứng có thể bám vào. Không được để trứng chìm xuống đáy bể, vì điều này có thể làm cho cá nhầm trứng thành thức ăn. 

Sau khi cá vàng đẻ trứng, bạn nên cho cá cái ở một mình để nghỉ ngơi, không nuôi chung với cá đực. 

Cá ba đuôi nuôi chung được với những loài cá nào?

Trong quá trình nuôi cá ba đuôi bạn nên nhớ không nên nuôi chung với bất lỳ loài cá nào khác. Vì khi nuôi chung sẽ xảy ra tình trạng ẩu đả và chết hàng loạt. Bạn có thể nuôi chung các loại cá ba đuôi với nhau. Tuy nhiên, khi nuôi cần lưu ý, không nên nuôi quá nhiều cá ba đuôi trong cùng một diện tích bể nhỏ, để tránh tình trạng thiếu nước và oxy khiến cá khó phát triển khỏe mạnh.

———————————————————

CÁ CẢNH THUỶ SINH TRUNG TÍN

 • Cung cấp các loại cá cảnh.
 • Cung cấp các thiết bị phục vụ việc nuôi cá cảnh.
 • Tư vấn lắp đặt các công trình thủy sinh.
 • Tư vấn chăm sóc, nuôi cá cảnh,…
 • Tư vấn, thiết kế hồ cá Koi.
Chúng tôi phục vụ từ 7:30 đến 21h00 (T2 – T7) và 7:30 đến 17h00 (CN)
Liên hệ với chúng tôi qua số 1900.0064 để được tư vấn tốt nhất.

Fanpage: https://www.facebook.com/traithuysinhtrungtin/

Website: cacanhthuysinhtrungtin.com

Hotline: 1900.0064

Email: cacanhthuysinh.trungtin@gmail.com

CẢM ƠN QUÝ KHÁCH